Phân biệt định nghĩa các loại giấy cơ bản thông dụng trong lĩnh vực in ấn 2014

0

Định nghĩa các loại giấy trong ngành in là những kiến thức cơ bản giúp bạn phân biệt và áp dụng chính xác vào mục đích sử dụng của mình. Hôm nay Inanminhquan.com sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt định nghĩa các loại giấy cơ bản thông dụng trong lĩnh vực in ấn 2014! Cùng xem nhé!

Trước tiên nói về định lượng giấy g/m2. Có nghĩa là cân nặng của một tờ giấy với một diện tích là 1m2. Ví dụ nói giấy Duplex 500, có nghĩa là 1 tờ giấy 1m2 đó nặng 500g. Và dĩ nhiên, giấy D500 (Duplex 500) dày hơn giấy D300.

Định nghĩa, phân biệt và công dụng các loại giấy

  • Giấy Ford : là loại giấy phổ biến và thông dụng, thường thấy nhất là giấy A4 trong các tiệm Photo, định lượng thường là 70-80-90g/m2 … Giấy ford có bề mặt nhám, bám mực tốt (do đó mực in không đẹp lắm) cũng được dùng làm bao thư lớn, nhỏ, giấy Note, letter head, hóa đơn, tập học sinh …

Phân biệt định nghĩa các loại giấy cơ bản thông dụng trong lĩnh vực in ấn 2014 phần 1

  • Giấy Duplex : có bề mặt trắng và lán gần gần với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. Thường dùng in các hộp sản phẩm kích thước hơi lớn, cần có độ cứng, chắc chắn vì định lượng thường trên 300g/m2.

Phân biệt định nghĩa các loại giấy cơ bản thông dụng trong lĩnh vực in ấn 2014 phần 2

  • Giấy Crystal : có một mặt rất lán bóng gần như có phủ lớp keo bóng vậy, mặt kia nhám, thường xài trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche tùy theo mục đích yêu cầu sản phẩm…

Phân biệt định nghĩa các loại giấy cơ bản thông dụng trong lĩnh vực in ấn 2014 phần 3

  • Giấy Bristol : có bề mặt hơi bóng, mịn, bám mực tốt vừa phải, vì thế in offset đẹp, thường dùng in hộp xà bông, mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, card, tờ rơi, poster , thiệp cưới, thiệp mời … định lượng thường thấy ở mức 230 – 350g/m2. Giấy Ivory cũng tương tự như Bristol, nhưng mặt còn lại sần sùi, thường nằm ở mặt trong sản phẩm.

Phân biệt định nghĩa các loại giấy cơ bản thông dụng trong lĩnh vực in ấn 2014 phần 4

  • Giấy Couche : có bề mặt bóng, mịn, láng, in rất bắt mắt và sáng. Thường dùng để in tờ rơi quảng cáo, catalogue, poster, brochure …Định lượng vào khoảng 90-210g/m2. Còn C matt cũng tương tự nhưng nghe nó chất lượng dỡ hơn chút.

Phân biệt định nghĩa các loại giấy cơ bản thông dụng trong lĩnh vực in ấn 2014 phần 5

Ngoài ra còn có các loại giấy mỹ thuật, cán gân, dát vàng, bạc … in bằng khen, thiệp cưới … các loại giấy than, giấy carton và nhiều loại khác nữa …(Bonus thêm là cái giấy in ảnh mà mọi người hay in ở bên Lam Sơn để nộp là giấy Glossy )

Những lưu ý khi in ấn

In Offset:

  • Kiểm tra độ ẩm môi trường in.
  • Sử dụng mực in khô nhanh hoặc mực phủ UV.
  • Không sử dụng khí nóng hoặc tia hồng ngoại

In laser: Tham khảo chú thích của máy in.

In phun: Giấy can cho kết quả in đường nét tốt. Nên in bản thử trước.

Trên đây là hướng dẫn cách phân biệt định nghĩa các loại giấy cơ bản thông dụng trong lĩnh vực in ấn 2014 mà chúng tôi vừa tổng hợp cho các bạn. Hy vọng sẽ giúp ích các bạn trong việc tìm hiểu về ngành in ấn. Thân!

Share.

About Author

Bình luận của bạn